Ethylene Oxide trong mì Hảo Hảo cũng xuất hiện ở kẹo cao su, ngũ cốc, kem,... cả Mỹ và Việt Nam đều không cấm
Lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại châu Âu có chứa chất Ethylene Oxide (EO) đã gây ra những hoang mang cho người tiêu dùng trong nước suốt thời gian qua.
Ngày 20/8, trang chủ Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã đưa ra một thông báo có tiêu đề "Recall of Certain Batches of Instant Noodle Products due to the Presence of the Unauthorised Pesticide Ethylene Oxide", trong đó bao gồm nội dung thu hồi lô sản phẩm mì Hảo Hảo hương vị tôm chua cay và miến Good hương vị sườn heo của Acecook Việt Nam.
Ngay sau đó, nhiều trang báo cũng như các kênh thông tin truyền thông khác nhau có đăng tải những bài viết về vụ thu hồi này. Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu như không có những thông tin đa chiều về chất cấm mà FSAI đưa ra, Ethylene Oxide (EO).
Cụ thể, trang chủ FSAI đưa ra một thông báo ngắn gọn: "Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa chất Ethylene Oxide, một chất có trong thành phần thuốc trừ sâu, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa các chất gây ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính đến sức khỏe, nhưng có thể ảnh hưởng nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi sẽ được hiển thị trong các cửa hàng cung cấp các sản phẩm liên quan".
Có thể nói, từ "Pesticide" (thuốc trừ sâu) được FSAI sử dụng trong thông báo đã gây ra những hoang mang về EO. Tuy nhiên, việc cấm hay cho phép sử dụng EO cũng tùy thuộc vào từng quốc gia và khu vực.
Theo một báo cáo chuyên biệt của Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), các tác động cấp tính (ngắn hạn) của EO đối với cơ thể người bao gồm gây suy nhược hệ thần kinh trung ương và kích thích màng nhầy ở mắt.
Tiếp xúc mãn tính (dài hạn) có thể gây hại cho cho não và hệ thần kinh cũng như gây ảnh hưởng tới mắt, da, mũi, họng, phổi. Ngoài ra, cũng có một bằng chứng về việc EO sẽ ảnh hưởng tới sinh sản.
EPA kết luận rằng EO là chất gây ung thư cho con người khi hít phải thông qua đường tiếp xúc. Bằng chứng ở người chỉ ra rằng việc tiếp xúc với EO làm tăng nguy cơ gây ung thư ở hệ bạch huyết và ung thư vú đối với phụ nữ.
Nhận xét
Đăng nhận xét